Tìm kiếm trước khi đặt câu hỏi:
Tìm kiếm bằng Google để có kết quả chính xác hơn
Trang 1/2 12 Cuối cùngCuối cùng
kết quả từ 1 tới 10 trên 13
  #1
 1. Bắt đầu lục lọi
  Avatar của nuahotnho
  Gia nhập
  Feb 2009
  Bài gởi
  51
  Mã thành viên
  55718
  Downloads
  2
  Uploads
  0
  Cám ơn
  53
  Được cám ơn 15 lần

  help!!! chia phân vùng ổ cứng hiện tại thành 2 phân vùng nhỏ hơn mà không mất dữ liệu!

  em đang xài ổ cứng 320gb,chia thành 3 phân vùng C D E,mà vùng D của em ít xài(toàn chứa file ko thể xóa chừng 20gb)còn 80gb trống chẳng biết làm j nên em định phân thêm 1 vùng 60gb từ vùng D để vọc Win mới,anh em có ai chỉ mình cách chia nhanh nhất mà ko cần chép dữ liệu qua E rồi phân vùng,rồi lại chép lại,hướng dẫn chi tiết giúp em xíu,em gà lắm


 2. #2
 3. Thành viên danh dự
  Avatar của abcde931
  Gia nhập
  Jun 2008
  Nơi ở
  Hà Nội
  Bài gởi
  530
  Mã thành viên
  25085
  Downloads
  0
  Uploads
  0
  Cám ơn
  246
  Được cám ơn 1,156 lần

  Bạn cần đăng ký thành viên và đăng nhập mới xem được nội dung ẩn này.

  em đang xài ổ cứng 320gb,chia thành 3 phân vùng C D E,mà vùng D của em ít xài(toàn chứa file ko thể xóa chừng 20gb)còn 80gb trống chẳng biết làm j nên em định phân thêm 1 vùng 60gb từ vùng D để vọc Win mới,anh em có ai chỉ mình cách chia nhanh nhất mà ko cần chép dữ liệu qua E rồi phân vùng,rồi lại chép lại,hướng dẫn chi tiết giúp em xíu,em gà lắm
  Bạn có thể dùng cách khác mà vẫn vọc win được bình thường.
  Bạn có thể cài một chương trình máy ảo nào đó vào máy. Sau đó khi cài song bạn có thể cài win cho máy ảo đó và lựa chọn vùng lưu là vùng mà bạn ít dùng nhất. Bạn có thể cài 1 hoặc nhiều máy ảo trên đó. Xây dựng mạng máy Lan ảo tha hồ mà vọc. Cách này vừa cho bạn có thể vọc win vừa cho bạn tránh các tác hại liên quan đến hệ thống win cũng như là ổ cứng. Chúc bạn thành công. 4. Nam mô a di đà phật

  Nam mô a di đà phật

 • Thành viên đã cám ơn abcde931 vì bài viết hữu ích này


 • #3
 • Phó Thủ kho
  Avatar của ke_co_doc
  Gia nhập
  Jun 2008
  Nơi ở
  Hà Nội
  Bài gởi
  2,890
  Mã thành viên
  23152
  Downloads
  5
  Uploads
  9
  Blog đã viết
  1
  Cám ơn
  5,191
  Được cám ơn 6,142 lần
  Bạn có thể dùng phần mềm Patition magic 8.0 và chia lại ổ mà không mất dữ liệu!
  hướng dẫn của nó thì dài lắm nên mình không nói hết được!
  Link down tại đây:

  Bạn cần đăng ký thành viên và đăng nhập mới xem được nội dung ẩn này.

  Partition Magic (PM) là một phần mềm không thể thiếu trong “túi càn khôn” đối với những người làm công tác “bảo trì” máy tính hay các “vọc sỉ” tại… gia.
  Đây là 1 phần mềm chuyên dùng để phân chia và tái… phân chia ổ cứng mà không làm mất dữ liệu đã có trong ổ cứng (dỉ nhiên là theo lý thuyết). Phần mềm này có thể làm việc với “gần như” mọi Hệ điều hành hiện có và chuyển đổi các dạng thức phân vùng ổ cứng một cách dể dàng.
  Chú ý: PM sẽ có 1 phiên bản cho Dos bao gồm tất cả các file nằm trong thư mục Program Files\PowerQuest\PartitionMagic 8.0\Dos. Bạn có thể chép các file nầy ra đĩa mềm hay đĩa CD để chạy độc lập. Cách sử dụng phiên bản cho Dos và cho Win hoàn toàn giống nhau.


  1/ Tạo phân vùng (partition)
  Trên một ổ đĩa bạn có thể tạo 4 phân vùng Primary hay 3 phân vùng Primary và 1 phân vùng Extanded. Trong phân vùng Extanded bạn có thể tạo bao nhiêu phân vùng con (logic) cũng được.
  Cách làm: Chọn ổ đĩa -> chọn Partition/Create -> chọn Logical Partition hay Primary Partition -> chọn Partition Type -> đặt tên (Label) -> chỉ định kích thước (Size) -> chọn vị trí đầu hay cuối đĩa (Beginning of unallocated space hay End of unallocated space) -> OK
  2/ “Nhân bản” (Copy) phân vùng
  Bạn có thể tạo phân vùng mới là bản sao của phân vùng đang có. Chức năng này được dùng khi: Di chuyển nhanh nội dung của ổ đĩa này sang ổ đĩa khác. Sao lưu dự phòng. Thay đổi vị trí phân vùng…
  Cách làm: Chọn ổ đĩa và phân vùng -> chọn Partition/Copy -> chọn vị trí -> OK.
  3/ Chuyển đổi (Convert) phân vùng

  - FAT sang FAT32 (Windows 9x/Me/2000/XP). - FAT sang NTFS (Windows NT/2000/XP).
  - FAT32 sang FAT. - FAT32 sang NTFS (Windows 2000/XP).
  - NTFS sang FAT hay FAT32. Chú ý: Không thể chuyển đổi được nếu phân vùng NTFS có sử dụng những tính năng đặt biệt như: compressed, sp***, rep*** points, encrypted hay có lỗi đĩa như: lost clusters, cross-linked…
  - Primary thành Logical và ngược lại.


  Cách làm: Chọn phân vùng -> bấm Partition/Convert -> chọn dạng thức cần chuyển.
  4/ Sát nhập (Merge) phân vùng

  Bạn có thể sáát nhập 2 phân vùng FAT, FAT32 hay NTFS để giảm bớt số lượng phân vùng đang có mà không làm mất dữ liệu. Bạn cũng có thể sát nhập phân vùng logic vào primary.
  Chú ý: Giửa 2 phân vùng cần sát nhập không được có phân vùng thứ ba. Bạn không thể sát nhập phân vùng FAT/FAT32 với phân vùng NTFS.
  Cách làm: Chọn ổ đĩa và phân vùng -> chọn Partition/Merge để mở hộp thoại Merge Adiacent Partitions -> chọn phân vùng muốn sát nhập trong phần Merge Option. Nội dung của phân vùng nầy sẽ trở thành thư mục (folder) trong phân vùng kia -> đÐặt tên cho thư mục lưu trữ nội dung của phân vùng bị mất khi sát nhập trong phần Merge Folder -> chọn kiểu bảng FAT cho phân vùng sau khi sát nhập -> OK.

  5/ Chia tách (Split) phân vùng

  Bạn có thể chia một phân vùng FAT hay FAT32 thành 2 phân vùng có cùng định dạng. Bạn có thể chọn dữ liệu từ phân vùng “gốc” để đưa sang phân vùng mới, chọn kích thước, vị trí cũng như đặt tên cho phân vùng mới.
  Cách làm: Chọn phân vùng -> chọn Partition/Split -> chọn bảng Data -> chọn file/thư mục cần di chuyển -> đặt tên cho phân vùng mới -> chọn dạng thức -> chọn bảng Size -> chỉ định kích thước -> chọn OK.


  6/ Thay đổi kích thước/Di chuyển (Resize/Move) phân vùng

  Bạn có thể thay đổi kích thước hay di chuyển phân vùng với 1 số chú ý sau:
  - Không thể thu nhỏ phân vùng nếu trong phân vùng không còn không gian trống.
  - Không thể mở rộng phân vùng nếu không có không gian trống ở kề bên phân vùng.
  - Trong thời gian điều chỉnh kích thước hay di chuyển phân vùng NTFS, nếu có trục trặc phân vùng này có thể bị hư hỏng.


  Cách làm: Chọn ổ đĩa và phân vùng -> chọn Partitiopn/Resize/Move -> dùng chuột để điều chỉnh khoảng trống ở đÐầu đĩa/cuối đĩa qua thanh công cụ Partition Map (hay gõ số dung lượng vào các ô kích thước). Di chuyển phân vùng qua vị trí khác bằng cách đưa chuột vào giửa rồi bấm, giử và kéo chuột đi.
  7/ “Giấu” (Hide) phân vùng

  Bạn có thể giấu phân vùng đĩa hay cho “hiện” (unhide) nếu bạn… thích. Chú ý: Nếu bạn có nhiều phân vùng Primary, chỉ phân vùng khởi động “hiện” còn các phân vùng khác sẽ tự động “ẩn”.
  Cách làm: Chọn ổ đĩa và phân vùng -> chọn Partition/Advanced/Hide Partition hay Unhide Partition -> OK.
  8/ Phục hồi phân vùng bị xoá (Undelete)

  Bạn có thể phục hồi phân vùng FAT, FAT32, NTFS và Linux. Chú ý: Bạn chỉ phục hồi khi không gian của phân vùng bị xoá chưa được sử dụng. Bạn chỉ có thể phục hồi lần lượt nếu có nhiều phân vùng bị xoá vì chương trình chỉ hiển thị danh sách từng phân vùng mỗi lần chạy. Bạn không thể phục hồi nếu phân vùng bi xoá có lỗi ở hệ thống file. Bạn không thể phục hồi phân vùng primary nếu ổ đĩa có đến 4 phân vùng primary.
  Cách làm: Trên disk map hay danh sách phân vùng, chọn phần không gian trống (unallocated space) -> chọn Partition/Undelete -> chọn phân vùng cần phục hồi -> OK

  Các thao tác nâng cao

  Chọn 1 partition trong bảng liệt kê, vào menu Operations rồi chọn Advanced hoặc right click lên 1 partition trong bảng liệt kê rồi chọn Advanced. Một menu con sẽ xuất hiện.


  Bad Sector Retest: kiểm tra các sector được đánh dấu là "bad" trên đĩa cứng xem thử nó có còn sử dụng được nữa hay không.

  Hide Partition: làm "ẩn" partition; partition sau khi làm ẩn thì hệ điều hành sẽ không còn nhận ra được nữa. Để làm "xuất hiện" lại partition, bạn chọn lệnh Unhide Partition. (nếu bạn chọn Advanced trên 1 partion đã bị ẩn thì lệnh Hide Partition sẽ được thay bằng lệnh Unhide Partition).

  Resize Root: thay đổi số lượng file và thư mục con mà thư mục gốc có thể lưu trữ.

  Set Active: làm cho partiton "active". Tại một thời điểm chỉ có thể có 1 partion được active, và hệ điều hành nào cài trên partion active sẽ được chọn khởi động lúc bật máy.

  Resize Clusters: thay đổi kích thước của 1 cluster. Cluster là một nhóm các sector. Mỗi lần đọc/ghi đĩa cứng ta đều truy xuất từng cluster chứ không phải là từng sector; làm như thế sẽ tăng tốc độ truy xuất đĩa cứng. Thay đổi kích thước cluster chính là thay đổi số sector trong một cluster. Số sector trong 1 cluster càng lớn thì đĩa cứng truy xuất càng nhanh; nhưng cũng sẽ gây lãng phí dung lượng đĩa nhiều hơn.

  Các thao tác khác


  Kiển tra lỗi: chọn 1 partition trong bảng liệt kê, vào menu Operations rồi chọn Check for Errors...hoặc right click lên 1 partition trong bảng liệt kê rồi chọn Check for Errors...

  Thông tin về partition: chọn 1 partition trong bảng liệt kê, vào menu Operations rồi chọn Info...hoặc right click lên 1 partition trong bảng liệt kê rồi chọn Info...

  Tăng tốc độ các thao tác: bạn vào menu General rồi chọn Preferences...Trong phần Skip bad sector checks, bạn hãy đánh dấu chọn tất cả các partition trong danh sách. Lựa chọn này sẽ làm cho tốc độ của các thao tác nhanh hơn khoảng 30-50% (xem hình minh hoạ)


  Lưu ý

  Một số lưu ý chung:
  Hãy backup dữ liệu trước khi thực hiện các thao tác.
  Các thao tác chỉ thực sự thi hành khi bạn nhấn vào nút Apply (hoặc chọn lệnh Apply Changes ở menu General, hoặc click vào biểu tượng Apply Changes trên Tool Bar).
  Một khi các thao tác đã thực sự thi hành, bạn hãy để nó tự kết thúc, không nên ngắt ngang công việc của Partition Magic, nếu không bạn có thể bị mất toàn bộ dữ liệu của đĩa cứng.
  Các con số giới hạn:
  32Mb: Hệ điều hành DOS các version trước 3.3 không truy xuất được các partition có dung lượng lớn hơn 32Mb.

  512Mb: Đây là "mức ngăn cách giữa" FAT và FAT32. Theo Microsoft khuyến cáo thì nếu partion có dung lượng từ 512Mb trở xuống thì bạn nên dùng FAT, nếu từ 512Mb trở lên thì nên dùng FAT32.

  2Gb: Đây là giới hạn của FAT, hệ thống file FAT không thể quản lý partition lớn hơn 2Gb. Một số hệ điều hành gặp trục trặc với partition lớn hơn 2Gb (DOS 6.x, WinNT 4 không thể format được partition lớn hơn 2Gb).

  1024 cylinder/2Gb: một số BIOS không thể nạp hệ điều hành nằm ngoài vùng 1024 cylinder đầu tiên hoặc 2Gb đầu tiên của đĩa cứng. Hay nói cách khác là một số hệ điều hành cài trên vùng partition nằm ngoài giới hạn 1024 cylinder hoặc 2Gb sẽ không thể khởi động.

  8.4Gb: các mainboard cũ (trước năm 2000) có thể không nhận ra đĩa cứng có dung lượng lớn hơn 8.4Gb. WinNT 4 cũng không thể quản lý được partition lớn hơn 8.4Gb.
  1 active partition: tại một thời điểm chỉ có thể có 1 partition được active.
  4 primary partition: 1 đĩa cứng chỉ có thể có tối đa 4 partition, tuy nhiên số logical partition là không giới hạn.
  2 primary partition: một số hệ điều hành bị lỗi (Win98, WinME...) nếu như cùng một lúc có 2 primary partition không "ẩn"; để giải quyết vấn đề bạn chỉ cần làm "ẩn" 1 trong 2 partition.


  Cách 2: Dùng phần mềm patition trong đĩa hiren's boot
  PartitionMagic - Chương trình phân vùng ổ đĩa tốt nhất hiện nay. PartitionMagic - chương trình phân vùng ổ đĩa không mất dữ liệu, không dễ sinh lỗi như các chương trình khác. PartitionMargic được phát triển bởi Symatec (Hãng chuyên về viết phần mềm cho ổ cứng như Norton AntiVirus, Norton Ghost, Norton PartitionBootMagic, ...).

  Bạn phải khởi động máy tính MSDOS mode (dùng đĩa mềm hoặc "Restart in MSDOS mode" với Win9x) thì mới có thể chạy PartitionMagic được. Màn hình chính của PartitionMagic như sau (có thể khác trên máy bạn, tuỳ thuộc vào tình trạng hiện thời của đĩa cứng đang có trên máy của bạn):


  • Trên cùng là Menu của chương trình, ngay phía dưới là ToolBar.
  • Tiếp theo là một loạt các khối "xanh xanh đỏ đỏ" biểu thị các partition hiện có trên đĩa cứng hiện thời của bạn.
  • Cuối cùng là bảng liệt kê chi tiết về thông số của các partition hiện có trên đĩa cứng.
  • Nút Apply dùng để ghi các chỉnh sửa của bạn vào đĩa (chỉ khi nào bạn nhấn Apply thì các thông tin mới thực sự được ghi vào đĩa). Nút Exit thì chắc là bạn biết rồi! Nhấn vào Exit sẽ thoát khỏi chương trình.

   Nếu bạn nhấn nút phải mouse lên 1 mục trong bảnng liệt kê thì bạn sẽ thấy 1 menu như sau:

  hầu hết các thao tác đều có thể được truy cập qua menu này.

  Chú ý: Tất cả các thao tác chỉ bắt đầu thực sự có hiệu lực (ghi các thay đổi vào đĩa cứng) khi bạn nhấn vào nút Apply (hoặc chọn lệnh Apply Changes ở menu General, hoặc click vào biểu tượng Apply Changes trên Tool Bar).
  Tạo partition

  Bạn có thể thực hiện thao tác này bằng cách:


  • Chọn phần đĩa cứng còn trống trong bảng liệt kê. Vào menu Operations rồi chọn Create...
  • Hoặc click phải mouse lên phần đĩa cứng còn trống trong bảng liệt kê rồi chọn Create... trên popup menu.

  Sau khi bạn chọn thao tác Create. Một dialog box (hộp thoại) sẽ xuất hiện:
  Trong phần Create as bạn chọn partition mới sẽ là Primary Partion hay là Logical Partition.

  Trong phần Partition Type bạn chọn kiểu hệ thống file (FAT, FAT32...) cho Partition sẽ được tạo. Partition mới sẽ được tự động format với kiểu hệ thống file mà bạn chọn. Nếu bạn chọn là Unformatted thì chỉ có Partition mới được tạo mà không được format.

  Bạn cũng có thể đặt "tên" cho Partition mới bằng cách nhập tên vào ô Label.
  Phần Size là để bạn chọn kích thước cho Partition mới.
  Chú ý: nếu bạn cọn
  hệ thống fileFAT thì kích thước của Partition chỉ có thể tối đa là 2Gb.
  Và cuối cùng, nếu như bạn chọn kích thước của partition mới nhỏ hơn kích thước lớn nhất có thể (giá trị lớn nhất trong ô Size) thì bạn có thể chọn để partition mới nằm ở đầu hoặc ở cuối vùng đĩa còn trống. Nếu bạn chọn Beginning of freespace thì phần đĩa còn trống (sau khi tạo partition) sẽ nằm tiếp ngay sau Partition mới, còn nếu bạn chọn End of free space thì phần đĩa còn trống sẽ nằm ngay trước Partition mới tạo.

  Và đến đây bạn chỉ phải click vào nút OK là hoàn tất thao tác!

  Format Partition

  Chọn 1 partition trong bảng liệt kê rồi vào menu Operations, chọn Format... hoặc right click lên 1 partition trong bảng liệt kê rồi chọn Format...Hộp thoại Format sẽ xuất hiện.

  Bạn chọn kiểu hệ thống file ở phần Partition Type,

  Nhập vào "tên" cho partition ở ô Label (tuỳ chọn, có thể để trống),

  Gõ chữ OK vào ô Type OK to confirm parititon format (bắt buộc),

  và nhấn OK để hoàn tất thao tác!

  Chú ý: Nếu như kích thước của partition mà bạn format lớn hơn 2Gb thì bạn sẽ không được phép chọn FAT trong phần Parttition Type.

  Xoá Partition

  Chọn 1 partition trong bảng liệt kê, vào menu Operations rồi chọn Delete... hoặc right click lên 1 partition trong bảng liệt kê rồi chọn Delete...Hộp thoại Delete sẽ xuất hiện.


  Gõ chữ OK vào ô Type OK to confirm parititon deletion (bắt buộc), và nhấn OK để hoàn tất thao tác!


  Di chuyển/Thay đổi kích thước Partition

  Chọn 1 partition trong
  bảng liệt kê, vào menu Operations rồi chọn Resize/Move... hoặc right click lên 1 partition trong bảng liệt kê rồi chọn Resize/Move...Một hộp thoại sẽ xuất hiện.
  Bạn có thể dùng mouse "nắm và kéo" trực tiếp phần graph biểu thị cho partition (trên cùng), hoặc nhập trực tiếp các thông số vào các ô Free Space Before, New SizeFree Space After, nhấn OK để hoàn tất thao tác!

  Chú ý: Toàn bộ cấu trúc của partition có thể sẽ phải được điều chỉnh lại nên thời gian thực hiện thao tác này sẽ rất lâu nếu như đĩa cứng của bạn chậm hoặc partiton có kích thước lớn. Nếu có thể, bạn nên backup toàn bộ data của partition, xoá partition cũ, tạo lại partition với kích thước mới rồi restore data thì sẽ nhanh hơn rất nhiều.

  Copy Partition

  Chọn 1 partition trong bảng liệt kê, vào menu Operations rồi chọn Copy... hoặc right click lên 1 partition trong bảng liệt kê rồi chọn Copy...Một hộp thoại sẽ xuất hiện.
  Bạn có thể copy partition từ đĩa cứng này sang đĩa cứng khác bằng cách chọn đĩa cứng đích trong mục Disk.

  Tiếp theo bạn chọn partition đích bằng cách click vào biểu tượng của các partition hoặc chọn 1 partition trong danh sách. Trong hình minh hoạ chỉ có 1 partition bạn được phép chọn là 1 partition chưa được format, có dung lượng là 456.8Mb.

  Nhấn OK để bắt đầu quá trình copy.

  Chú ý: Để có thể thực hiện được lệnh copy, đĩa cứng của bạn phải có ít nhất 1 partition trống có dung lượng lớn hơn hoặc bằng partition mà bạn định copy. Thời gian copy nhanh hay chậm tuỳ thuộc vào tốc độ của máy bạn và dung lượng cần copy lớn hay bé.


  Ghép 2 partition lại thành 1 partition

  Chọn 1 partition trong
  bảng liệt kê, vào menu Operations rồi chọn Merge... hoặc right click lên 1 partition trong bảng liệt kê rồi chọn Merge...Một hộp thoại sẽ xuất hiện.

  Bạn có thể chọn 1 trong các kiểu ghép như sau:
  - Partition bạn chọn sẽ được chuyển thành 1 thư mục nằm trên 1 partition cạnh nó.
  - Partiton cạnh partition bạn chọn sẽ được chuyển thành 1 thư mục trên partition mà bạn đã chọn.

  T
  a gọi partition bị chuyển thành thư mục là partition khách; partition còn lại là partition chủ. Sau khi chọn kiểu ghép, bạn chọn tên cho thư mục sẽ chứa nội dung (phần dữ liệu) của partition khách trong ô Folder Name.
  Chọn kiểu hệ thống file cho partition kết quả trong phần File System File.

  Nhấn OK để bắt đầu quá trình ghép.

  Chú ý:

  Bạn chỉ có thể ghép 2 partition nằn cạnh nhau (2 partition nằm cạnh nhau trong
  bảng liệt kê).

  Sau khi ghép, partition mới sẽ có kích thước bằng tổng kích thước của 2 partition con.

  Backup dữ liệu trước khi thực hiện quá trình ghép.

  Quá trình ghép có thể sẽ được thực hiện trong một thời gian khá dài nếu như dữ liệu trong 2 partition ghép và được ghép là lớn.

  Chuyển đổi kiểu file hệ thống của partition

  Chọn 1 partition trong bảng liệt kê, vào menu Operations rồi chọn Convert hoặc right click lên 1 partition trong bảng liệt kê rồi chọn Convert. Một menu con sẽ xuất hiện.
  Bạn có thể chọn một trong các kiểu chuyển đổi:
  - Từ FAT sang FAT32, HPFS hiặc NTFS;
  - Từ FAT32 sanga FAT;
  - Từ NTFS sang FAT hoặc FAT32.

  Ngoài ra bạn cũng có thể chuyển 1 partition từ Logical thành Primary và ngược lại.

  Chú ý:
  Backup dữ liệu trước khi thực hiện quá trình chuyển đổi.
  T
  hời gian chuyển đổi kiểu hệ thống file có thể sẽ rất lâu đối với partition có dung lượng lớn.

  Các thao tác nâng cao  Chọn 1 partition trong bảng liệt kê, vào menu Operations rồi chọn Advanced hoặc right click lên 1 partition trong bảng liệt kê rồi chọn Advanced. Một menu con sẽ xuất hiện.

  Bad Sector Retest: kiểm tra các sector được đánh dấu là "bad" trên đĩa cứng xem thử nó có còn sử dụng được nữa hay không.

  Hide Partition: làm "ẩn" partition; partition sau khi làm ẩn thì hệ điều hành sẽ không còn nhận ra được nữa. Để làm "xuất hiện" lại partition, bạn chọn lệnh Unhide Partition. (nếu bạn chọn Advanced trên 1 partion đã bị ẩn thì lệnh Hide Partition sẽ được thay bằng lệnh Unhide Partition).

  Resize Root: thay đổi số lượng file và thư mục con mà thư mục gốc có thể lưu trữ.

  Set Active: làm cho partiton "active". Tại một thời điểm chỉ có thể có 1 partion được active, và hệ điều hành nào cài trên partion active sẽ được chọn khởi động lúc bật máy.

  Resize Clusters: thay đổi kích thước của 1 cluster. Cluster là một nhóm các sector. Mỗi lần đọc/ghi đĩa cứng ta đều truy xuất từng cluster chứ không phải là từng sector; làm như thế sẽ tăng tốc độ truy xuất đĩa cứng. Thay đổi kích thước cluster chính là thay đổi số sector trong một cluster. Số sector trong 1 cluster càng lớn thì đĩa cứng truy xuất càng nhanh; nhưng cũng sẽ gây lãng phí dung lượng đĩa nhiều hơn.

  Các thao tác khác

  Kiển tra lỗi: chọn 1 partition trong bảng liệt kê, vào menu Operations rồi chọn Check for Errors...hoặc right click lên 1 partition trong bảng liệt kê rồi chọn Check for Errors...

  Thông tin về partition: chọn 1 partition trong bảng liệt kê, vào menu Operations rồi chọn Info...hoặc right click lên 1 partition trong bảng liệt kê rồi chọn Info...

  Tăng tốc độ các thao tác: bạn vào menu General rồi chọn Preferences...Trong phần Skip bad sector checks, bạn hãy đánh dấu chọn tất cả các partition trong danh sách. Lựa chọn này sẽ làm cho tốc độ của các thao tác nhanh hơn khoảng 30-50% (xem hình minh hoạ)  Lưu ý

  Một số lưu ý chung:
  Hãy backup dữ liệu trước khi thực hiện các thao tác.

  Các thao tác chỉ thực sự thi hành khi bạn nhấn vào nút Apply (hoặc chọn lệnh Apply Changes ở menu General, hoặc click vào biểu tượng Apply Changes trên Tool Bar).

  Một khi các thao tác đã thực sự thi hành, bạn hãy để nó tự kết thúc, không nên ngắt ngang công việc của Partition Magic, nếu không bạn có thể bị mất toàn bộ dữ liệu của đĩa cứng.

  Các con số giới hạn:
  32Mb: Hệ điều hành DOS các version trước 3.3 không truy xuất được các partition có dung lượng lớn hơn 32Mb.

  512Mb: Đây là "mức ngăn cách giữa" FATFAT32. Theo Microsoft khuyến cáo thì nếu partion có dung lượng từ 512Mb trở xuống thì bạn nên dùng FAT, nếu từ 512Mb trở lên thì nên dùng FAT32.

  2Gb: Đây là giới hạn của FAT, hệ thống file FAT không thể quản lý partition lớn hơn 2Gb. Một số hệ điều hành gặp trục trặc với partition lớn hơn 2Gb (DOS 6.x, WinNT 4 không thể format được partition lớn hơn 2Gb).

  1024 cylinder/2Gb: một số BIOS không thể nạp hệ điều hành nằm ngoài vùng 1024 cylinder đầu tiên hoặc 2Gb đầu tiên của đĩa cứng. Hay nói cách khác là một số hệ điều hành cài trên vùng partition nằm ngoài giới hạn 1024 cylinder hoặc 2Gb sẽ không thể khởi động.

  8.4Gb: các mainboard cũ (trước năm 2000) có thể không nhận ra đĩa cứng có dung lượng lớn hơn 8.4Gb. WinNT 4 cũng không thể quản lý được partition lớn hơn 8.4Gb.


  1 active partition: tại một thời điểm chỉ có thể có 1 partition được active.

  4 primary partition: 1 đĩa cứng chỉ có thể có tối đa 4 partition, tuy nhiên số logical partition là không giới hạn.

  2 primary partition: một số hệ điều hành bị lỗi (Win98, WinME...) nếu như cùng một lúc có 2 primary partition không "ẩn"; để giải quyết vấn đề bạn chỉ cần làm "ẩn" 1 trong 2 partition.


 • 9 thành viên đã cám ơn ke_co_doc vì bài viết này, còn bạn?


 • #4
 • Thành viên danh dự
  Avatar của Mr.Quyen
  Gia nhập
  Sep 2008
  Nơi ở
  ha noi
  Bài gởi
  2,799
  Mã thành viên
  41543
  Downloads
  12
  Uploads
  0
  Blog đã viết
  1
  Cám ơn
  1,488
  Được cám ơn 5,300 lần
  BÀi viết rất chi tiết.thán phục bác.cảm ơn nhiều nhé.cố gắng phát huy

  Bán thiết bị vệ sinh toto nhật và cung cấp dịch vụ cho thue may phat dien tại hà nội và sửa chữa máy phát điện kèm thang may hitachi nhập khẩu chính hãng. Bán nồi cơm điện nhật nhập khẩu điều hòa daikin nhật với Bếp từ Panasonic Nhật giá tốt.

 • #5
 • Thành viên danh dự
  Avatar của abcde931
  Gia nhập
  Jun 2008
  Nơi ở
  Hà Nội
  Bài gởi
  530
  Mã thành viên
  25085
  Downloads
  0
  Uploads
  0
  Cám ơn
  246
  Được cám ơn 1,156 lần
  Các Pác lưu ý:
  PM là phần mềm được gọi là Pro nhất trong việc chỉnh sửa ổ cứng nhưng nhược điểm của nó là nếu ta không lắm chắc hết tính năng của nó thì rất dễ bị Bad ổ. Vì vậy khi dùng phải đặc biệt lưu ý không biết rõ thì không nên dùng.  Nam mô a di đà phật

  Nam mô a di đà phật

 • #6
 • Chân ướt chân ráo
  Avatar của street
  Gia nhập
  Feb 2009
  Bài gởi
  25
  Mã thành viên
  55714
  Downloads
  0
  Uploads
  0
  Cám ơn
  3
  Được cám ơn 12 lần
  Lời khuyên : copy dữ liệu ra hết trước khi chia lại, như vậy thì 100% sẽ không bị mất dữ liệu


 • #7
 • Bắt đầu lục lọi
  Avatar của nuahotnho
  Gia nhập
  Feb 2009
  Bài gởi
  51
  Mã thành viên
  55718
  Downloads
  2
  Uploads
  0
  Cám ơn
  53
  Được cám ơn 15 lần

  Bạn cần đăng ký thành viên và đăng nhập mới xem được nội dung ẩn này.

  hướng dẫn của nó thì dài lắm nên mình không nói hết được!
  vậy mà còn chưa hết nữa à? tớ đọc mệt xỉu lun nè quá chi tiết,cám ơn ke_co_doc nhìu lắm lắm


 • #8
 • Chờ kết nạp Quản kho
  Avatar của tuancham
  Gia nhập
  May 2008
  Bài gởi
  813
  Mã thành viên
  18208
  Downloads
  0
  Uploads
  0
  Cám ơn
  147
  Được cám ơn 641 lần
  dÙNG Paragon partition manager đi, chia đựoc cả trên hệ điều hành win vista đấy


 • #9
 • Con mọt kho
  Avatar của nhatgaikinhnien
  Gia nhập
  Sep 2008
  Nơi ở
  vũng tàu
  Bài gởi
  269
  Mã thành viên
  40585
  Downloads
  3
  Uploads
  0
  Cám ơn
  471
  Được cám ơn 87 lần
  HDD>500G thì PM hình như là bó tay đó. Ngày nay người ta xài tới đơn vị là Tera rùi


 • #10
 • Chân ướt chân ráo
  Avatar của Linhnt
  Gia nhập
  Mar 2008
  Bài gởi
  25
  Mã thành viên
  11324
  Downloads
  0
  Uploads
  0
  Cám ơn
  20
  Được cám ơn 34 lần

  Bạn cần đăng ký thành viên và đăng nhập mới xem được nội dung ẩn này.

  Các Pác lưu ý:
  PM là phần mềm được gọi là Pro nhất trong việc chỉnh sửa ổ cứng nhưng nhược điểm của nó là nếu ta không lắm chắc hết tính năng của nó thì rất dễ bị Bad ổ. Vì vậy khi dùng phải đặc biệt lưu ý không biết rõ thì không nên dùng.
  Chia đến cả trăm cái ổ, mới cũ lẫn lộn. Cũng không hiếm trường hợp đang chạy mất điện. Nhưng chưa bị bad lần nào :-?


 • Trang 1/2 12 Cuối cùngCuối cùng

  Thread Information

  Users Browsing this Thread

  Đang có 1 người xem trang này: (0 thành viên và 1 khách vãng lai)

  Các đề tài liên quan

  1. Hỏi về phân vùng ổ đĩa cứng !
   By chunamday in forum Gởi yêu cầu phần mềm
   Trả lời: 4
   Bài mới gởi: 16/08/2010, 05:06 PM
  2. Trả lời: 6
   Bài mới gởi: 02/02/2010, 02:06 PM
  3. phần mềm nhập phân vùng ổ cứng chạy trên win 7 64 bit
   By chantroi_19 in forum Gởi yêu cầu phần mềm
   Trả lời: 1
   Bài mới gởi: 02/12/2009, 08:31 AM
  4. Trả lời: 3
   Bài mới gởi: 16/11/2009, 03:50 PM
  5. Xin phần mềm phân vùng ổ cứng tương thích Vista!
   By mittorbin in forum Gởi yêu cầu phần mềm
   Trả lời: 1
   Bài mới gởi: 12/12/2008, 09:26 AM